HÀ TÂYH
ôm nay trở về quê mẹ
Bóng dừa rợp tuổi thơ ơi
Dẻo thơm bánh dầy Quán Gánh
Ao Vua lấp lánh gương trời

Một trời Tản Viên mây
trắng
Một làng cổ Đất- Hai- Vua
Hoàng hôn Tây Phương Hương Tích
Ngân nga trong tiếng chuông chùa

Quê hương địa linh nhân kiệt
Vọng lời Đại Cáo Bình Ngô
Mở trang Kỷ Nguyên Độc Lập
Hiền tài nghệ sỹ nhà thơ...Tinh hoa ẩn bàn tay ngọc
Nên Chuyên Mỹ khảm mây rồng 
Nên Chuông rạng ngời nón trắng
Mượt mà tơ lụa Hà Đông

 
Hội Thày Bơi Đăm Rước Giá
Thuyền trôi Suối Yến bềnh bồng
Cô gái Sơn Tây trẩy hội
 
Để mùa xuân thoảng bâng khuâng

Sông Hồng sông Đà
cuộn chảy
Lặng nhìn thế sự đục trong
Ngàn năm vươn mình che chở
Một vùng trời đất Thăng Long !


Tháng 1/2010

NQT

Chào bác Trung
Hôm nọ về Hội Giá thật buồn vì thắc mắc bấy lâu nay đã được giải đáp. Hình ảnh con ngựa mũm mĩm được khoác yên cương sao khác với hình ảnh Bạch Mã xưa đã hằn sâu trong tuổi thơ tôi với dáng thanh thoát tuyệt đẹp có vết chém ở chân sau...
Tôi đem thắc mắc ấy hỏi một số người lớn tuổi thì mới biết sự thực là Bạch Mã xưa bị đánh cắp từ hồi chiến tranh rồi. Một bạch mã với kích cỡ gần như thực nghe đâu dược đúc bằng đồng đen ( giá trị lắm) đã đột nhiên biến mất mà...không ai biết!!?
Bức tượng "bạch mã mũm mĩm" là được thay thế sau này.Thảo nào tôi trông khác vậy. Làng xưa đã đổi thay nhiều chen lẫn cả niềm vui và bao nỗi buồn trong đó. Thank you bác đã sẻ chia nỗi buồn này...

nguyendinhtrung1947

Doc tho cua anh Thang

Toi da nghe anh doc tho nhieu lan. Ve qua Yen So thay bui ngui.Nguoi ta da chat het dua roi.Co ve que cho toi gui loi tham bac Tuyen

nguyenquyethang

Cám ơn Chủ tịch đã nhắc tới làng Dừa quê tôi.Trong bài "Ngày xưa" đã có lần tôi nhắc:
"Làng tôi giờ gạch ngói khang trang
Song bao thứ tôi yêu đã trở thành dĩ vãng
Giá cây gạo Bãi Bồi vẫn nở hoa mỗi sáng
Giá tán đa xưa vẫn quấn quít bên chùa !"
Và lặng thầm trong tiếc nuối. Bây giờ trước tốc độ đô thị hóa kiếm một cây tre ở vùng quê xưa đã khó vô cùng; để phục hồi một làng dừa cổ nhất Việt nam lại càng là một vấn đề. Người ta thường nhìn cái hữu hình ngay trước mắt chứ ít nghĩ được xa xôi. Hy vọng sẽ có một ngày ý đồ tốt đẹp của KT sẽ thành hiện thực. Thank you nhé.

phuthuygaodua

Hôm nay trở về quê mẹ
Sao không nghe nhắc làng dừa?
Lạc mất nơi nao Cổ Sở
Có ai hoài vọng cây dừa?

PT buồn vì khi về Yên Sở chính quyền không ai thèm quan tâm tới 1 thời cây dừa là kinh tế chính của làng và họ cũng không cần biết tới nơi ấy là làng dừa cổ nhất VN.
Cây dừa là vậy đó. Chỉ biết lặng lẽ âm thầm góp nhặt và rồi bị bỏ quên.

nguyenquyethang

@lethihieu
Tôi đã chẳng nêu Bánh Dầy Quán Gánh (Thường Tín) quê bạn rồi còn gì? Giá có thể viết dài tất nhiên những địa danh như Ngọc Hồi Nhị Khê làm sao quên đưa vào được?
Quê mình đẹp tuyệt vời đến mức Thủ Đô còn muốn lấy (và đã lấy được rồi!!) nữa là.
Cám ơn bạn đã vào trang Blog CXBT và để lại lời cảm nhận.

CXBT

@KL
Ngày xưa thắt dải yếm đào
Chắc có kẻ nào "mắt thủng" đó thôi
Chưa về quê ấy thì thôi
Đến rồi chắc sẽ hết lời để khen

Họ nói xấu vì quê anh đẹp quá đấy.Bới khi nói tới vùng đất thiêng ấy ta phải nói tới một Sơn Tinh huyền thoại (Tứ Bất Tử) và các bậc anh hùng như Ngô Quyền ( Người chấm dứt 1000 năm Bắc Thuộc mở ra Kỷ Nguyên Độc Lập cho đất nước) Nguyễn Trãi ( Người viết Bản Tuyên ngôn Độc lập đầu tiên) Bố Cái Đại vương Phùng Hưng tới thi sỹ Tản Đà tới vùng đất tổ Tả Thanh Oai của đại thi hào Nguyễn Du và bao bậc tiên liệt khác làm rạng ngời lịch sử nước nhà..

lethihieu

Chào bạn! Lãng đãng gặp lại quê mình trong thơ bạn! Cảm ơn nhiều nha! Đúng là bạn còn kể thiếu rất nhiều địa danh mà và hình nưh thiên về nửa tây đường quốc lộ 1A nhỉ...! Nhưng kể sao cho hết được cả một vùng quê có bề dày lịch sử hùng vĩ như vậy! Sao mà mình ghét hai từ Thường Tín Hà nội vậy chứ!!! Xin cứ để quê tôi là Hà Tây! Bạn có thấy khi phát âm hai tiếng đó nó thánh thót ngân nga không! Còn Hà nội hãy để cho dân ngàn năm văn vật ấy nhận đi! Chán! Khi không lèo vào!
Mình thích hai câu này trong thơ bạn:
Ngàn năm vươn mình che chở
Một vùng trời đất Thăng Long

Chúc bạn vui

Khủng long

@CXBT

Ơ sinh ở Hà Tây có "Cô gái yếm thủng tày dần " cũng thích nhỉ?br /> Có quê hương hay thật . Để có chốn đi về .

CXBT

Chào BM

Thế đấy. Một vùng địa linh nhân kiệt đầy những danh lam thắng cảnh mang tên Hà Tây quê anh đã đi vào dĩ vãng để một số người hợp thức hóa "tài nguyên" và nước Việt Nam ta có thể ngẩng mặt tự hào vì "có một thủ đô to vào loại nhất nhì thế giới"?!

Những địa danh anh điểm qua thôi để nhớ về quê cũ ( Những Tản Viên Hương Tích Những danh nhân Nguyễn Trãi Tản Đà; Một làng cổ Đường Lâm nơi có 2 vua là Phùng Hưng và Ngô Quyền; Những làng nghề:Khảm Chuyên Mỹ Nón Chuông Lụa tơ Vạn Phúc..; Những vùng quê hội hè nổi tiếng:Bơi Đăm Rước Giá Hội Thày; Đặc sản bánh dầy Quán Gánh; Nững gương mặt hiền tài...
Em đếm được 19 địa danh là còn thiếu đấy. Mà thơ anh liệt kê chưa đủ đâu. Hãy về mà xem chốn "Nam Thiên đệ nhất" kẻo lại hối hận là chưa được đến thăm một vùng trời đẹp vậy.

Ban mai

@ Chào anh CXBT!
Sông Hồng sông Đà cuộn chảy
Lặng nhìn thế sự đục trong
Ngàn năm vươn mình che chở
Một vùng trời đất Thăng Long

__________

Đếm địa danh tính tiền nhuận bút phải không anh?
(19 địa danh cơ đấy)
em đang chờ khao...hì!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2455','ad9qj4d245m5htb4o5bhqvqh13','0','Guest','0','54.196.13.210','2018-09-23 18:49:49','/a210520/ha-tay.html')